Cách nuôi cá Bình Tích nhanh đẻ

Cá bình tích có tên gọi khác là Molly, cá bình trà, là loại cá cảnh dễ nuôi dễ sinh sản, sống được trong điều kiện oxy yếu vì thế được nhiều bạn chơi cá cảnh lựa chọn. Sau đây mình xin giới thiệu một vài đặc điểm cũng như kỹ thuật, cách nuôi cá bình tích để các bạn tham khảo.
nuoi ca binh tich nhanh de
Nuôi cá bình tích nhanh đẻ

Sản phẩm khuyên dùng:
May cho ca an tu dong 7GS2005 540k
Máy cho cá ăn tự động 7GS-2005 – 540k
– Giá bán: 540 nghìn vnđ
– Máy cho cá ăn tự động có đồng hồ điện tử
– Nguồn điện: 2 Pin AAA (không bao gồm)
– Hiển thị thời gian: 24 giờ đồng hồ
– Thiết lập đến 4 lần cho cá ăn

Xem thêm

1. Cách nuôi cá bình tích

Cá bình tích là một trong những loài cá cảnh đẹp bạn nên nuôi. Bạn không cần một bể cá khổng lồ để nuôi cá bình tích vì chúng khá dễ nuôi. Chúng thích bơi lội xung quanh liên tục và nó sẽ tận dụng hết không gian hồ cá. Cá bình tích sống trong môi trường nước ngọt, có ngoại hình gần giống như cá hà lan và cá kiếm. Có thể bạn chưa biết cá bình tích và cá bảy màu có mối quan hệ rất gần gũi với nhau, hai loài cá này đều thuộc chi Poecilia.

Loài cá này về mặt kỹ thuật là cá nước “lợ” (có nghĩa là nước muối pha với nước ngọt) nhưng bạn không cần phải thêm muối vào bể cá của bạn. Chúng được nuôi trong nhiều thập kỷ ở nước ngọt bình thường không chứa muối.

Điều quan trọng là phải thiết lập môi trường nước sống phù hợp vi khuẩn có lợi sẽ phát triển trong bể của cá. Nên trang bị máy lọc nước cho bể cá để khỏi phải thay nước hàng tuần.

Loài cá này được nuôi phổ biến trong bể cá cộng đồng, nhưng bạn phải chú ý đến chúng nếu bạn kết hợp chúng với các loài có vây dài. Chúng được biết là loài cá có khả năng quấy rối như cắn vây của các loài cá khác. Nếu bạn muốn kết hợp chúng với loài có vây dài và tinh tế, bạn cũng cần chọn mẫu cá lớn hơn nhiều so với cá bình tích hoặc đủ mạnh để chống đỡ lại chúng. Cắn đuôi có thể là một vấn đề nhỏ, nhưng sự căng thẳng trong bể cá sẽ có ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch của cá, những vết thương có thể dẫn đến nhiễm trùng gây chết hàng loạt.

Cá bình tích thường thú vị hơn để xem khi nuôi chúng thành nhóm, vì chúng sẽ biểu diễn cho chúng ta xem những hành động mà tập tính sống tự nhiên còn giữ lại trong dòng máu của chúng. Chúng tạo thành các nhóm nhỏ hơn với một hệ thống phân cấp rất nghiêm ngặt, thường do cá đực có vây lớn nhất và màu sắc đẹp dẫn đầu đàn. Kết hợp một con đực với một số con cái và theo lời khuyên của nhiều người từng nuôi cá bình tích thì chỉ nên giữ lại 1 con cá bình tích đực trong bể mà thôi.

Số lượng cá trong bể như thế nào là phù hợp?

Tuỳ vào kích thước của bể mà có số lượng nuôi phù hợp, nhưng theo thông số bình thường thì chỉ nên nuôi từ 4 đến 5 con trong 1 bể dài khoảng 20cm.

Thực tế điều gì là quan trọng với bình tích ‘không gian bơi’ hay là chất lượng nước. Đây là lý do tại sao các cửa hàng cá cảnh có thể có cá rất khỏe mạnh trong không gian nhỏ. Có lẽ các bạn có thể sẽ luôn tự hỏi tại sao ở các cửa hàng buôn bán cá cảnh họ có thể nuôi số lượng cá rất lớn trong một chậu cá có không gian hẹp. Đó là bởi vì họ đã liên tục làm thay đổi nước từ một nguồn nước ngọt trực tiếp. Chỉ số nước phù hợp với nguồn nước sạch được bổ sung liên tục.

Thức ăn của cá bình tích

Có thể ăn lăng quăng, cỏ, rong, rêu, tảo và một số sinh vật phù du cỡ nhỏ khác.

Bình tích sẽ ăn con của chúng mới được sinh ra và điều đó đối với chúng như là một bữa ăn nhẹ. Đó là đặc tính sinh sản đáng chú ý của loài cá này. Nếu chúng không ăn con của mình .. sẽ có cá bình tích cá ở khắp mọi nơi … Sẽ không có cuộc chiến sinh tồn nào trong bể cá cảnh yên bình của bạn trong khi bạn đang làm việc cả ngày.

2. Đặc điểm hành vi của cá bình tích

Những chú cá bình tích đực sẽ cắn vào vây cá khác nhưng không quyết liệt lắm. Thực tế giữa chúng thiết lập một  hệ thống phân cấp. Mỗi chú bình tích sẽ có mức độ quan trọng của mình. Chúng như những người lính nhỏ mà có cấp bậc vai trò khác nhau. Có thể sẽ khó có thể tin điều đó nhưng nếu chăm sóc lâu ngày ta sẽ nhận ra.

Con cá đực đầu đàn là những con đẹp và tốt nhất. Một con cá đực với ba con cá cái sẽ làm cho bể cá của bạn có một môi trường rất an toàn. Điều này mang lại cho chú cá đực một cơ hội để lựa chọn cá cái và cho ra lứa bình tích con khỏe. Có rất nhiều cá đực mà chỉ có một con cá cái sẽ gây ra cuộc chiến không đáng có.

3. Cá bình tích mang thai và sinh sản

Nếu bạn nghĩ rằng cá bình tích của bạn có thể có thai, bạn nên di chuyển chúng sang bể riêng . Hãy chắc chắn rằng môi trường sống cũng giống như nơi trước đó chúng từng sống. Điều này là rất quan trọng. Cung cấp môi trường phù hợp và bạn sẽ sớm thấy những chú cá bình tích con ra đời.

ca binh tich con
Cá bình tích con

Nếu cá mẹ sinh con xong bạn nên tách riêng chúng ra. Vì cá bình tích cái có thể sẽ ăn con của mình sau khi sinh.

Sản phẩm khuyên dùng:

Hop uom ca bang nhua ISTA
Hộp ươm cá bằng nhựa ISTA
– Giá bán: 299 nghìn vnđ
– Hộp ươm cá; lồng nuôi cá bé; lồng dưỡng cá đẻ
– Lồng dưỡng cá bệnh; gắn trong hoặc ngoài bể
– Chất liệu cao cấp

Các thông số nước cho cá bình tích cá sống và sinh sản tốt

Phạm vi nhiệt độ khuyến khích cho cá bình tích là 23-27 ° C vì nó có nguồn gốc ở phần nhiệt đới của thế giới. Độ pH nên được giữa 7 và 8, và không nên dùng gỗ lũa để trang trí vì gỗ này sẽ làm cho độ ph của nước giảm xuống thấp khiến cá bị chết. Cá bình tích sẽ sống tốt nhất trong một bể cá trang trí rộng rãi thoáng để chúng có thể bơi lội theo ý thích.

Cá bình tích được cho là cá nước lợ (nước ngọt trộn với nước mặn) nhưng tỷ lệ nước mặn nên rất yếu. Hầu hết cá bình tích nuôi làm cảnh sẽ đều được nuôi ở nguồn nước ngọt. Muối trong nước ngọt chỉ là một thành phần rất nhỏ để chống lại những vi khuẩn có hại sẽ phát triển trong nước.

Sản phẩm khuyên dùng:
May do nhiet do va do pH THB PH618
Máy đo nhiệt độ và độ pH THB PH-618
– Giá bán: 1 triệu 790 nghìn vnđ (đã giảm giá 6%)
– Kiểm tra độ PH của ao hoặc hồ cá
– Rất nhanh; chính xác
– Nhỏ gọn; tiện dụng
– Tiết kiệm thời gian

Xem thêm

4. Một số loài cá bình tích (Molly)

 • Marble Lyretail Molly
 • Harlequin Sailfin Molly
 • Golden Sailfin Molly
 • Gold Dust Molly
 • Gold Doubloon Molly
 • Black Molly
 • Balloon Molly
 • Platinum Lyretail Molly
 • Dalmation Molly
 • Black Lyretail Molly
 • Black Sailfin Molly
Ca binh tich duoi dan do Red Lyretail Molly
Cá bình tích đỏ vây đàn dài (Red Lyretail Molly)
Ca binh tich bui vang Gold Dust Molly
Cá bình tích bụi vàng vây ngắn (Gold Dust Molly)
Ca binh tich vang vay dai Gold Sailfin Molly
Cá bình tích vàng vây dài (Gold Sailfin Molly)

Có rất nhiều loại cá bình tích nhưng loại phổ biến nhất là cá bình tích vây ngắn. Đối với hầu hết các loại, bạn có thể phân loại chúng thành hai nhóm khác nhau: vây dài và vây ngắn.

Sau khi sở hữu cá bình tích trong một thời gian ngắn, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cá bình tích bạn đang nuôi thuộc giống gì. Bất kỳ loại cá bình tích nào cũng có thể lai giống với một giống cá bình tích khác. Điều này làm cho cá bình tích được lai giống rất thành công. Sự khác biệt giữa bình tích cái và cá bình tích đực có thể được phân biệt bằng vây của chúng.

Cá bình tích trống và mái

Điều khác biệt giữa trống mái là con trống có cái gai sinh dục “dương vật” gần hậu môn. Còn cá cái thì không có và vây gần hậu môn tròn.

phan biet ca binh tich
Cách phân biệt cá bình tích đực và cái

Cá bình tích có giá cũng rất rẻ chỉ từ 2500 đến 3000 một con. Cá này trước trong tự nhiên chỉ có ba màu là màu trắng, đen, cam nhưng khi được con người nuôi dưỡng và gây giống đã cho ra đời những lứa cá có màu sắc rất đẹp. Nếu nuôi trong bể thủy tinh nhỏ hay bể thủy sinh lớn đều rất đẹp và dễ sinh sản.

ca binh tich dep
Cá bình tích đen (Black Molly)
Cá bình tích con lớn nhất có chiều dài khoảng 6cm, trước đây loài cá này chủ yếu sống ở dòng sông từ Mêxico chảy tới Colombia.

Nuôi chung cá bình tích

Cá bình tích là loài cá lành tính không hung dữ như cá betta nên có thể nuôi chung với một số loại cá cảnh khác nó sống được ở mọi tầng nước, có thể nuôi ở môi trường có độ ph cao.
Sản phẩm khuyên dùng:
Bo 2 vot bat ca vuong va tron
Bộ 2 vợt bắt cá vuông và tròn
– Giá bán: 46 nghìn vnđ (đã giảm giá 33%)
– Dùng để bắt cá dễ dàng
– Nhỏ gọn
– Chắc chắn

Xem thêm

5. Những điều cần lưu ý khi nuôi cá bình tích

 • Cũng giống như cách nuôi cá bảy màu, cá bình tích cũng có thể nuôi chung với các loài cá khác như cá koi.
 • Loài cá này có thể sống trong một bể nuôi có trồng nhiều cây cỏ rậm rạp, nhất là những cây có lá lông chim, và một vài cây mọc nổi. Thành phần nước ít quan trọng.
 • Độ chín sinh dục đạt được quá muộn. Vào lúc giao nhau ở mùa sinh đẻ, ngực và bụng của cá đực hướng về màu đỏ chói. Ở nhiệt độ thích hợp (27-28 độ C).
 • Cá bình tích rất khỏe trong hồ thủy sinh, khi cá đã khỏe thì sống rất dai.
 • Cá bình tích là loài ăn rêu hại, rất háo ăn nếu bỏ đói thường xuyên sẽ ăn luôn cả rêu có lợi.
 • Cá bình tích đa số bơi tần giữa đến trên mặt nước.
 • Bạn có thể học cách nuôi bobo cho cá ăn để thay đổi thức ăn cho cá.
Sản phẩm khuyên dùng:
May ve sinh be ca chay pin Aquaworld
Máy vệ sinh bể cá chạy pin Aquaworld
– Giá bán: 249 nghìn vnđ
– Có thể hút cặn bẩn bể; lọc qua giỏ lọc rồi trả về bể
– Bơm hút cặn bẩn ra xô
– Chỉ cần bấm nút & di chuyển đầu hút khắp bể

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *