Có thể phát hiện bệnh Alzheimer trước 10 năm

Một công cụ test không chỉ giúp “đón” các biểu hiện sớm của bệnh Alzheimer mà còn làm ngừng quá trình tiến triển của bệnh từ khi bệnh khởi phát. Và điều đáng chú ý là người phát triển test này là một thiếu niên 15 tuổi.

Tiem nang cua test phat hien benh Alzheimer som 10 nam

Krtin Nithiyanadam chọn nghiên cứu bệnh Alzheimer vì yêu thích thần kinh học và các hoạt động của bộ nãoThiếu niên người Anh có tên Krtin Nithiyanandam (sống tại Epsom, Surrey) đã phát triển 1 test phát hiện bệnh Alzheimer mà cho phép chẩn đoán bệnh trước 10 năm khi triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện.

Hiện bệnh Alzheimer chỉ có thể phát hiện thông qua 1 loạt các bài test nhận thức hay quan sát bộ não sau khi bệnh nhân chết.

Nhưng học sinh 15 tuổi này đã phát triển kháng thể “con ngựa thành trojan” mà có thể thâm nhập vào não và liên kết với protein gây độc thần kinh – một dấu hiệu rất sớm cho thấy sự xuất hiện của bệnh.

Những kháng thể này sẽ được tiêm vào mạch máu và nhờ được gắn với các hạt huỳnh quang nên dễ dàng quan sát trên ảnh chụp não bộ.

Krtin đã trình bày test này tại hội chợ Giải thưởng Khoa học Google khi những công đoạn cuối cùng chỉ vừa được hoàn tất vào cuối tuần qua. Cậu sẽ có cơ hội lớn vào tháng tới nếu cậu dành được 1 suất học bổng uy tín và để tiếp tục phát triển ý tưởng của mình.

Bệnh thoái hoá thần kinh như mất trí nhớ rất khó để chẩn đoán và điều trị bởi hàng rào máu não, thêm vào đó là các vật liệu di động xung quanh các mạch máu trong não và từ chối bất cứ thứ gì thâm nhập.

Vậy nhưng kháng thể của Krtin lại có thể xuyên qua hàng rào này. Những test mới nhất cho thấy chúng có thể “khoá” các protein độc, làm ngừng sự phát triển của chúng, từ đó ngăn sự tấn công của bệnh Alzhiemer.

Alzheimer là căn bệnh phổ biến với số người mắc tại Anh hiện là 850,000 và khoảng 60.000 người tử vong mỗi năm.

Nhân Hà

Theo Telegraph

Từ khóa tìm kiếm: benh alzheimer ma, da phat trien, hien benh alzheimer, nhung khang the,

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *