Ngồi đúng cách để giữ gìn sức khỏe

Ngồi đúng cách là ngồi thế nào? phải chăng là ngồi vắt chéo chân hay dựa cột, khom lưng…hoàn toàn sai lầm! Nếu muốn giữ gìn sức khỏe mỗi ngày hãy tham khảo một vài lời khuyên sau đây:

Cách bố trí chỗ ngồi làm việc vô cùng quan trọng đối với sức khỏe nói chung và năng suất làm việc của người lao động. Dưới đây là chỉ dẫn của các chuyên gia về cách sắp xếp chỗ ngồi làm việc tối ưu cho bạn.

Tư thế ngồi xếp vành tròn áp dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp, tiện lợi hơn nằm, không buồn ngủ, ít đau đầu, váng đầu…


Ngồi là biện pháp chủ yếu trong tập khí công. Khi ngồi nét mặt phải tươi, hiền hoà, mắt nhắm nhẹ, mồm khép tự nhiên, đầu lưỡi để lên hàm ếch trên, tai như nghe ngóng hoạt động của cơ thể chứ không phải chỉ như nghe tiếng động bên ngoài.

Khi ngồi nét mặt phải tươi, hiền hòa, mắt nhắm nhẹ, mồm khép tự nhiên

Tư thế ngồi sai thường gặp

Có không ít người nghĩ đơn giản rằng, tư thế ngồi làm việc quá đơn giản và không quá quan trọng. Điều này dẫn tới nhiều ngộ nhận. Ngồi 8 tiếng một ngày, liên tục như thế trong vòng một tuần làm việc. Hẵn ai cũng sẽ chịu cảnh đau lưng, nhức đầu. Và nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.
Những tư thế ngôi sai phổ biến mà dân văn phòng hay mắc phải:

Ngồi vắt chéo chân:

Nhiều người có thói quen ngồi vắt chéo chân, đặc biệt là đối với nữ giới. Nhưng ít ai biết đây là thói quen xấu gây hại cho sức khỏe. Tư thế ngồi này không tốt cho những người thể trạng yếu vì rất dễ gây chuột rút ở chân, nhất là khi ngồi lâu.

Vắt chéo chân, tư thế không tốt nhưng khó bỏ của phụ nữ văn phòng

Khi toàn bộ khớp xương chậu và đốt sống cùng của bạn đón nhận toàn bộ áp lực từ khối lượng thân trên, thì kiểu ngồi này có thể dẫn đến những rối loạn khác như đau, sưng, phù nề, thậm chí gây hại cho cột sống và khung xương chậu.

Ngồi dựa cột, khom lưng:

Đây là thói quen thường thấy của dân văn phòng. Vì giúp hạn chế đau lưng ngay tức thì, nên nhiều người cho nó là tư thế ngồi đúng. Tuy nhiên, khi bạn ngồi tư thế này, đầu bạn sẽ xu hướng đẩy về phía trước và lệch khỏi trục thẳng đứng của thân người, khiến cho cơ khớp của bạn phải làm việc nặng hơn để nâng đỡ cơ thể. Áp lực này sẽ khiến bạn mỏi vai, cổ và dẫn tới cả nhức đầu. Ngoài thói quen của khổ chủ, kiểu ngồi này còn xuất phát những chiếc ghế có phần tựa lưng quá dẻo hay bàn quá thấp.

Cách ngồi đúng tốt cho sức khỏe:

Ngồi ghế

Ngồi vừa đủ cao để đạt các yêu cầu sau:

– Bàn chân để song song, khoảng cách ngang rộng bằng vai, bàn chân vừa sát mặt đất.

– Cẳng chân thẳng góc với bàn chân.

– Đùi thẳng góc với cẳng chân, khớp gối vuông thước thợ.

– Thân thẳng góc với đùi, ngực không ưỡn, lưng không gù.

– Vai để xuôi.

– Cánh tay để xuôi theo thân, bàn tay úp tự nhiên giữa đùi (nếu đẩy nhẹ khuỷu tay, cánh tay có hiện tượng đong đưa thì mới đạt yêu cầu).

– Đầu ngay ngắn như đang đội một vật gì.

Ngồi xếp vành tròn

– Hai chân xếp vành tròn, có hai cách dễ làm là ngồi xếp vành tự nhiên và xếp vành đơn, nếu tập lâu rồi có thể ngồi xếp vành kép.

– Thân và vai tương tự như ngồi ghế.

– Cánh tay để xuôi theo thân, bàn tay úp lên hai đầu gối hoặc hai tay nắm nhẹ vào nhau và để trong lòng.
Tư thế ngồi áp dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp, tiện lợi hơn nằm, không buồn ngủ, ít đau đầu, váng đầu, mặt khác có thể tập tăng cường sức khoẻ cho các bắp thịt ở thân, cổ, gáy nhưng lại có nhược điểm là dễ mỏi lưng, mỏi cổ, có khi đau lưng.

Hướng dẫn tư thế ngồi làm việc với máy tính tốt nhất cho sức khỏe

Đỉnh của màn hình máy tính máy tính nên cao hơn ngang tầm mắt của bạn khoảng 5 – 7,5cm. Hãy sử dụng các cuốn sách để kê cao màn hình máy tính nếu cần thiết.

Bạn hãy ngồi cách màn hình máy tính khoảng một cách tay (45 – 71cm).

Bạn không nên nheo mắt nhìn màn hình. Hãy điều chỉnh kích cỡ điểm ảnh nếu bạn thấy mọi thứ khó nhìn hoặc sử dụng các ứng dụng điều chỉnh nếu màn hình quá chói để nhìn.

Khi làm việc với màn hình máy tính, góc nhìn hướng xuống dưới không được nhỏ hơn 60°.

Đối với ghế ngồi làm việc, hãy đẩy phần hông của bạn ra phía sau, ngồi tựa lưng vào ghế.

Điều chỉnh độ cao của ghế ngồi. Đôi bàn chân cần phải để bằng phẳng trên mặt sàn. Hãy sử dụng tấm kê chân nếu cần.

Phần khuỷu chân cần phải để hơi cách phía trước đệm ghế. Hãy đảm bảo rằng, lưng của bạn được nâng đỡ phù hợp.

Hãy điều chỉnh các phần tay vịn của ghế để cánh tay của bạn thoải mái và song song khi sử dụng bàn phím.

Thỉnh thoảng hãy đu đưa ghế, vì các tư thế ngồi tĩnh tại tạo căng thẳng lên cơ thể.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính

Khi sử dụng bàn phím và chuột máy tính, hãy giữ cho phần vai được thoải mái. Các bàn tay và cổ tay cần thoải mái và thẳng. Hãy sử dụng miếng bảo vệ cổ tay để bù đắp và giải tỏa căng thẳng. Sử dụng bi xoay cũng là một lựa chọn tốt.

Khi ngồi, khuỷu tay nên để ở tư thế mở nhẹ, khoảng 110°. Nếu bạn cần ngồi tiến lên phía trước, hãy lật kê bàn phím.

Một số kinh nghiệm khác
Trong quá trình sử dụng máy tính, cứ cách 60 phút bạn nên nghỉ ngơi để đỡ mỏi lưng và mắt. Bạn cũng nên tranh thủ tập một vài động tác thể dục nhỏ trong khoảng thời gian nghỉ giải lao này. Nếu sử dụng máy tính lâu, bạn nên sử dụng bàn phím rời thay cho bàn phím nhỏ của laptop. Phòng làm việc cũng phải thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.
Có rất nhiều người phải làm việc hàng giờ với chiếc máy tính. Vì thế, bạn cần có một tư thế ngồi và sử dụng máy tính đúng cách để làm việc hiệu quả, không gây hại cho cơ thể.
Su Tổng Hợp

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *