5 bệnh phổ biến ở cá cảnh và cách chữa

Bài này cung cấp thông tin về 5 bệnh phổ biến ở cá cảnh, làm thế nào để chữa bệnh cho cá và giữ cho những chú cá của bạn khỏe mạnh, linh hoạt và kéo dài tuổi thọ cho cá.

Cá cảnh bị bệnh là một trong những việc tồi tệ nhất có thể xảy ra với bể cá của bạn, chúng chết dần mà bạn đã không biết làm thế nào để chữa trị.

1. Bệnh Thối Vây (Fin Rot)

Bệnh thối vây là một trong những bệnh thường gặp nhất ở cá cảnh, nó là một trong những bệnh có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả nhất.

benh thoi vay
Bệnh thối vây


Triệu chứng: Các vây sẽ chuyển sang màu trắng, mờ đục, xuất hiện viêm, tước sợi và thậm chí có thể xuất hiện các đường máu sọc. Nếu sự ăn mòn vây kéo dài đến gốc vây, bệnh có thể trở nên nguy hiểm.

Nguyên nhân: Do môi trường, cá ốm yếu, căng thẳng hoặc việc vây đã bị trầy xước trước đó. Các yếu tố như, tình trạng cá quá đông, cắn vây, chất lượng nước kém, và thực phẩm kém chất lượng có thể đóng góp vào việc gây ra bệnh thối vây.

Chữa bệnh cho cá: Bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống vi khuẩn có sẵn, thực hiện thay nước và thêm muối bể cá sẽ góp phần giúp cá nhanh hết bệnh. Các loại thuốc Chloramphenicol, Oxytetracycline, và Tetracycline, là sự lựa chọn tốt để giúp chữa bệnh thối vây ở cá cảnh.

Phòng ngừa: Kiểm tra độ pH và nhiệt độ nước để đảm bảo rằng môi trường nước lý tưởng cho cá của bạn. Duy trì chất lượng nước tốt và thực hiện bảo trì bồn chứa thường xuyên và không bao giờ nuôi cá với số lượng quá đông hoặc cho cá cảnh ăn quá nhiều.

Sản phẩm khuyên dùng:
May do nhiet do va do pH THB PH618
Máy đo nhiệt độ và độ pH THB PH-618
– Giá bán: 1 triệu 790 nghìn vnđ (đã giảm giá 6%)
– Kiểm tra độ PH của ao hoặc hồ cá
– Rất nhanh; chính xác
– Nhỏ gọn; tiện dụng
– Tiết kiệm thời gian

Xem thêm

2. Bệnh Rối Loạn Bàng Quang Bơi – Bệnh Bong Bóng (Swim Bladder Disorder)

Bệnh bong bóng thường xảy ra phổ biến ở cá bettacá vàng nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kỳ loài cá cảnh nào. Khi cá đã bị rối loạn bàng quang, bàng quang bơi hoạt động không bình thường do các khuyết tật về thể chất hoặc bệnh tật. Các vấn đề có ảnh hưởng đến bàng quang bơi.

benh roi loan bang quang boi
Bệnh rối loạn bàng quang bơi


Triệu chứng: Ban đầu bạn sẽ nhìn thấy những vấn đề với việc cố gắng nổi lên của cá, chúng có thể chìm xuống phía dưới, nổi lộn ngược, dường như bụng sưng lên, chúng phải đấu tranh với việc bơi lội và giữ cân bằng.

Nguyên nhân: Lý do phổ biến nhất là việc nén của bàng quang bơi từ các cơ quan khác được mở rộng. Tức là, có dạ dày quá to từ việc chứa quá nhiều không khí hoặc ăn quá nhiều. Nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm; có gan lớn, ruột lớn, hoặc thận lớn. Vi khuẩn hoặc ký sinh trùng cũng như các vấn đề về bộ máy tiêu hóa và dị tật bẩm sinh cũng có thể gây ra rối loạn bàng quang bơi.

Chữa bệnh cho cá: Hãy thử bỏ qua các bữa ăn trong 2-3 ngày, sau đó bạn bóc đậu Hà Lan cho cá ăn. Tăng nhiệt độ nước và hạ thấp mực nước làm cho cá dễ dàng chạm tới bề mặt nước. Nếu nhiệt độ nước cao hơn, điều đó sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp tránh táo bón, vì táo bón có thể gây ra vấn đề rối loạn bàng quang bơi.

Sử dụng kháng sinh nếu cần thiết. Các kháng sinh có sẵn cho các bệnh bơi bàng quang là Kanacyn (kanamycin sulfate), Spectrogram (kanamycin sulfate và Nitrofurazone), Tetracycline và Furan 2 (Nitrofurazone). Đây là các kháng sinh để điều trị bệnh bơi bàng quang do vi khuẩn gây ra.

Nếu việc cho cá ăn chay vẫn không cải thiện tình trạng bệnh, có lẽ vấn đề không phải là việc dạ dày quá no nhưng có thể vì một cơ quan mở rộng hoặc một loại nhiễm trùng.

Phòng ngừa: Để ngăn chặn rối loạn bàng quang bơi, giữ cho bể cá cảnh của bạn sạch sẽ và thực hiện thay đổi nước theo lịch trình. Làm rời và ngâm các loại thực phẩm trước khi cho ăn và chắc chắn tránh cho ăn quá mức.

3. Bệnh Giun Sán (Body Flukes)

Cơ thể ký sinh trùng nhỏ bé như con sâu có thể chui được vào da, mang cá, và các bộ phận khác của cơ thể cá. Chúng được biết đến như Gill sán (Gill flukes) và da sán (Skin flukes) là 2 ký sinh trùng trong họ sán lá.

ca nhiem giun san
Cá nhiễm giun sán


Triệu chứng: Bạn có thể nhận thấy cá của bạn bơi gãi trong bể, có các lớp chất nhầy hoặc chất nhờn trên mang hoặc cơ thể, tổn thương, có những đốm máu nhỏ, mang di chuyển nhanh, cọ vây hay mang vào thành bể, đỏ da, cá đổi màu hoặc màu nhạt, hô hấp nhanh.

Cá của bạn có thể có dấu hiệu hôn mê, bơi lội liên tục, thở trên bề mặt hoặc chuyển động chậm chạp.

Nguyên nhân: Điều kiện nước nghèo, quá tải, nuôi các loài cá khác nhau không tương thích và gây căng thẳng.

Chữa bệnh cho cá: Điều trị nhanh chóng với thuốc kháng sinh là điều quan trọng hoặc ổ dịch có thể lan rộng và ảnh hưởng đến toàn bộ các loài cá trong bể của bạn.

Chữa bệnh cho cá trong bể với Droncit (Praziquantel) 2 Mg / L hoặc thuốc brobonol là những loại thuốc đặc trị giun sán cho đến khi tất cả sán và trứng sán bị tiêu diệt. Sán có thể được loại bỏ trên cơ thể cá bằng formalin, muối (3%), hoặc tắm Amoni hydroxit.

Phòng ngừa: Để ngăn chặn cá cảnh nhiễm giun sán, kiểm dịch tất cả các loài cá mới trước khi đưa chúng trong bể của bạn. Tránh sử dụng thức ăn tươi sống có thể chứa sán.

4. Bệnh Phù Nề (Dropsy)

Một khi hệ thống miễn dịch của cá suy giảm do căng thẳng, chúng có thể dễ bị thủng nước. Bệnh phù nề thường gặp trong môi trường sống thuỷ sinh.

benh phu ne o ca canh
Bệnh phù nề


Nguyên nhân: Chất lượng nước kém, nhiều amoniac hoặc nitrit, nhiệt độ thay đổi liên tục, dinh dưỡng không đúng cách.

Triệu chứng: Sưng bụng, cơ thể, tổn thương da, đôi mắt lồi, mang cá nhợt nhạt, loét, lờ đờ, thờ ơ, con cá có thể ngừng ăn và thả mình treo gần phía dưới hoặc thở hổn hển lấy không khí ở phía trên cùng của bể và có dấu hiệu của bơi lội không cân bằng.

Chữa bệnh cho cá: Bệnh phù ở cá cảnh là bệnh rất khó để chữa trị, một số người nuôi cá cảnh đã nghĩ đến việc cho những chú cá này một cái chết êm ái để tránh lây lan bệnh cho cá khỏe mạnh khác trong hồ. Nếu phù nề được giải quyết sớm, có thể để cứu các loài cá trong bể.

Di chuyển cá vào bể khác nhau, thêm 1 muỗng cà phê muối mỗi lít nước, cho cá ăn các loại thực phẩm chất lượng cao cá và điều trị bằng kháng sinh. Giữ các bể chứa riêng này sạch sẽ trong vài tuần. Một kháng sinh tốt được sử dụng để điều trị bệnh phù là Maracyn-Two.

Phòng ngừa: Để ngăn chặn phù nề, bạn sẽ cần phải duy trì các điều kiện môi trường thích hợp trong bể của bạn. Đừng nuôi quá nhiều loài cá vào một bể, giữ các bộ lọc để làm sạch cho bể cá cảnh, không cho cá ăn quá nhiều và thực hiện thay nước thường xuyên.

5. Bệnh Đốm Trắng – Nấm Trắng (Ichthyophthirius)

Còn được gọi là White Spot Disease, bệnh đốm trắng hay bệnh nấm trắng, đó là một căn bệnh mà hầu hết người nuôi cá cảnh sẽ gặp phải. Bệnh này do ký sinh trùng Ichthyophthirius gây ra và có thể gây tử vong cho cá của bạn nếu không được chăm sóc một cách nhanh chóng và đúng cách.

benh dom trang
Bệnh đốm trắng


Triệu chứng: Bạn sẽ nhìn thấy các đốm trắng trên cơ thể của cá.

Nguyên nhân: Hệ thống miễn dịch bị tổn hại do căng thẳng từ việc nuôi quá nhiều quá trong cùng một bể chứa hoặc các yếu tố môi trường khác như chế độ ăn uống, nhiệt độ nước, chất lượng và các loài cá chung bể không tương thích.

Chữa bệnh cho cá: Cách ly cá bị nhiễm bệnh và sử dụng thuốc diệt Ich.

Ich chỉ có thể diệt nó khi nó còn bơi tự do trong nước. Nó có thể sống trong nước 96 giờ. Khi đã ký sinh trong các mô của cá thì thuốc hay hóa chất không diệt được chúng nữa. Như vậy chỉ có thể phòng bệnh đốm trắng bằng cách: phải xử lý diệt KST toàn bộ các đối tượng : (1). Cá mới mang về; (2). Nguồn nước nuôi; (3). Cây thủy sinh; (4).Các vật để trong hồ; (5). Toàn bộ hồ, bộ lọc, máy sục khí oxy.

1. Dùng muối ăn: Tắm cá, trong nước muối 1 đến 2g trong một lít nước (100-200g/100lít). Toàn bộ các vật dụng liên quan nuôi cá còn lại cũng nên ngâm trong nước muối 3g/1lít nước (300g/100lít nước).

2. Dùng hóa chất : Malachite green và  formalin rất tốt để diệt khuẩn, vi nấm và KST. Chúng có thể dùng cùng nhau hoặc dùng riêng từng loại. Chúng diệt hầu hết các KST như:  Gyrodactylus  (sán trên da), Dactylogyrus  (sán ở mang), Ichthyobodo  (Costia), Trichodina, Chilodonella và  Ichthyophthirius (đốm trắng).

Malachite green và formalin là những hóa chất độc. Cần phải cất kỹ, khóa lại chắc chắn để trẻ em không lấy được. Malachite green đã bị cấm dùng nuôi cá làm thực phẩm trên thế giới vì có nguy cơ gây ung thư.

Thực hiện thay nước hàng ngày trên những con cá bị cô lập. Từ từ tăng nhiệt độ mỗi vài giờ đến tối đa là 86 độ. Làm sạch và hút sạch sỏi và thay nước mỗi ngày cho đến khi các dấu hiệu của Ich đã mất hết. Thêm muối bể cá vào bể để hỗ trợ chức năng mang. Thay thế tất cả các bộ lọc, dụng cụ trang trí.

Biện pháp phòng ngừa chung

Mua cá khỏe mạnh, cá mới kiểm dịch, giữ cho các thông số nước và điều kiện môi trường ổn định.

Chữa bệnh cho cá cảnh thật là không vui vẻ tí nào, và Sudo Cá Cảnh chắc chắn bạn không muốn nhìn thấy những chú cá của mình bị chết hoặc bị căng thẳng. Phòng ngừa là điều quan trọng để đảm bảo cuộc sống của các loài cá trong bể cá cảnh thủy sinh của bạn được lâu dài và khỏe mạnh.

Bạn không nên mua cá cảnh có dấu hiệu bị căng thẳng và bệnh tật. Khi chọn cá để mua, dành chút thời gian để đảm bảo những con cá khác trong bể thủy sinh đều đang khỏe mạnh.

Tốt nhất nên để tất cả các loài cá mới trong một bể khác cách ly chúng trong 2 tuần để đảm bảo rằng những chú cá bạn mới mua sẽ không mang ký sinh trùng và làm ô nhiễm bể hiện tại của bạn.

Nếu mua bể chứa mới, chắc chắn rằng chúng được sạch sẽ trước khi đặt cá cảnh vào. Hãy di chuyển và thả cá nhẹ nhàng đến mức tối thiểu để cá giảm bớt căng thẳng.

Tránh thay nước mạnh, giữ cho bể sạch và các thông số nước ổn định. Nuôi cá của bạn một chế độ ăn uống lành mạnh và không nuôi với số lượng quá đông.

Chia sẽ kinh nghiệm của bạn

Các bạn đã có một số thành công và thất bại trong việc chữa trị một số căn bệnh phổ biến cho cá? Sudo Cá Cảnh rất thích nghe những câu chuyện của bạn, hãy chia sẻ với chúng tôi và mọi người.

Sản phẩm khuyên dùng:
Bo 2 hop thuoc chua benh nam va xu ly nuoc cho ca
Bộ 2 hộp thuốc chữa bệnh nấm và xử lý nước cho cá
– Giá bán: 56 nghìn vnđ (đã giảm giá 43%)
– Chuyên chữa nấm
– Xử lý nước cho bể cá luôn trong và đẹp
– Thành phần an toàn

Xem thêm

Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *